Trang chủ Tin tức thị trường CÁC BÍ QUYẾT GIÚP NGƯỜI MUA ĐẤT NỀN THỔ CƯ AN TOÀN...

CÁC BÍ QUYẾT GIÚP NGƯỜI MUA ĐẤT NỀN THỔ CƯ AN TOÀN VÀ THUẬN LỢI

283

Trong thị trường nhà đất sốt dẻo như hiện nay, nhu cầu nhà ở và đầu tư kinh doanh nhà đất hiện rất nhiều, nhưng sự đảm bảo và uy tín trong các trường hợp mua bán, người giao dịch cần biết những bí kíp để quá trình mua bán suôn sẻ.

Sau đây, Công ty Cổ Phần Đầu tư Việt Hưng Phát đưa ra các phân tích cụ thể về một số loại giao dịch nhà đáng chú ý và được mua bán phổ biến nhất.

Nhà và đất nền thổ cư

Xem vị trí thửa đất thổ cư hoặc dự án có nằm trong diện quy hoạch hoặc giải tỏa của nhà nước.

Đất đã có sổ chính thức hay chưa, nếu có thì cần xem rõ các chỉ mục trên sổ, còn chưa thì phải xem đất được cấp mục đích sử dụng, thời hạn: dầu –/– là vô thời hạn, còn sẽ cụ thể số năm và nhà nước được quyền thu hồi khi kết thúc thời hạn sử dụng.Nếu đất nền nằm trong dự án quy hoạch hay giải tỏa sẽ không được đền bù hoặc nếu có sẽ không thương lượng được giá đền bù.

Cách tốt nhất vẫn là lên Ủy ban nhân dân tại khu vực đất nền cần mua, vào phòng quản lý đô thị và kiểm tra quy hoạch; nếu đất đã thỏa các điều kiện cần và người mua chọn thì tốt nhất nên thông qua người quen uy tín rành rọt về nhà đất để làm thủ tục giấy tờ. Ngoài ra phải xem kỹ điều kiện tách thửa của miếng đất tại khu vực cần mua, tránh sai lầm không ra sổ khi sai lệch thông tin.

1

Về vấn đề thủ tục giấy tờ cá nhân, người mua nhà đất nền thổ cư hoặc nền dự án cần có các giấy tờ đầy đủ, các hồ sơ liên quan đến sổ đỏ hoặc sổ hồng, và đúng chính xác cá nhân người bán, cả bên mua và bán cần có : chứng minh, hộ khẩu, giấy kết hôn( nếu có), giấy trước bạ, giấy đổi địa chỉ, giấy quy hoạch đến các văn phòng công chứng để xác minh và tiến hành thủ tục giao dịch. Theo dõi thường xuyên và nắm quá trình làm giấy tờ tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền, khi sổ được ra theo quy định, người mua mới thanh toán hết toàn bộ số tiền còn lại.

Thông thường thuế thua nhập cá nhân được đóng tại chi cục thuế địa phường là 2% đối với người bán và 0,5% thuế trước bạ đối với người mua.

Nhà Phố Mặt Tiền:

Xem kỹ về diện tích chuẩn và diện tích công nhận không gian, xem bản vẽ thiết kế nhà ( nếu trường hợp nhà xây 3-4 lầu). Sau đó đến phòng quản lý đô thị kiểm tra quy hoạch xem giấy tờ có đúng như hiện trạng.Nếu nhà đã sửa chữa hoặc xây dựng cần phải có giấy phép xây dựng hoặc giấy xin phép sửa chữa.Nhà tường riêng hay chung, có lấn chiếm xung quanh trước kia, khu vực xây nhà có điện thế lớn không.

2

Nhà Phố Trong Hẻm

Xem khu vực nhà có bị ngập úng, triều cường xâm nhập hoặc cống rãnh. Lối đi xung quanh nhà là không gian công cộng hay chung với các hộ xung quanh, kiến trúc ngôi nhà và chuẩn xây dựng tại khu vực hẻm được bao nhiều lầu, chuẩn lộ giới hẻm và nhà là bao nhiêu.

Đất Nền Dự Án:

Đất mua phải là đất nền dự án thổ cư hoặc nếu chưa là đất nông nghiệp hay đất nền dự án; giấy tờ một chủ hay nhà đầu tư, có xảy ra tranh chấp kiện tụng không, giấy tờ quyền sử dụng đất có đúng chủ đứng tên, có giới hạn xây dựng và tách thửa rõ ràng, tìm hiểu kỹ các vấn đề phát sinh xảy ra và chi phí cho việc giải quyết phát sinh nếu ( đất nằm liên kết với hộ xung quanh hoặc chung thửa, kê khai di sản hoặc sang tên thỏa thuận).

3

Căn Hộ Dự Án:

Khá giống với mua bán đất nền dự án việc tham quan các căn hộ mẫu tại sàn giao dịch, nên được tư vấn nêu rõ hướng nhà có gió vào thời điểm nào trong năm, không nên mua căn hộ gần cầu thang và thang máy hoặc sử dụng ban công chung. Tường căn hộ dày bao nhiêu, cách âm ra sao. Nếu mua vào thời gian đang xây dựng thì giấy tờ sẽ ra thời điểm nào, khi nào bàn giao nhà, khả năng vay vốn với ngân hàng,nếu người mua và chủ đầu tư làm sai hợp đồng sẽ tiến hành xử lý bồi thường và phạt như thế nào.Đặc biệt khi giao nhà người mua cần xem xét kỹ các khoản chi trả và điều khoản trong hợp đồng, các phụ luc và chi tiết thiết kế mà chủ đầu tư đã cam kết khi giao nhà.

Tiền cọc đã khoản cam kết hứa bán với người mua.Vì thế cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng để tránh tranh chấp xảy ra sau này.( giao dịch mua bán chỉ xảy ra khi hai bên được thống nhất hợp đồng tại văn phòng công chứng địa phương, lúc này tình trạng pháp lý mới được chấp thuận.)

 

SHARE